อาหารปลอดภัยไปกับมาตรฐานสินค้าเกษตร

อาหารปลอดภัย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญและจำเป็นต้องมีกระบวนการจัดการเพื่อให้ได้มาซึ่งความปลอดภัยของผู้บริโภค เริ่มตั้งแต่วัตถุดิบซึ่งมาจากภาคเกษตร ที่ในกระบวนผลิตนั้นมีการใช้ปัจจัยและการจัดการในระดับแปลงเพื่อให้ได้คุณภาพตามที่ต้องการ ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงที่จะเจือปนไปด้วยสิ่งที่เป็นอันตรายในอาหาร มาตรฐานสินค้าเกษตร จึงถูกกำหนดขึ้นเพื่อเป็นบรรทัดฐานในการควบคุมและรับรอง

มาตรฐาน การปฏิบัติทางการเกษตรที่ดี (Good Agricultural Practices : GAP) เป็นมาตรฐานสินค้าเกษตร เบื้องต้นทั่วไปซึ่งจะเห็นได้ในรูปแบบตรารับรอง Q มีข้อกำหนดเกี่ยวกับ แหล่งผลิต ปัจจัยการผลิต การจัดการคุณภาพ สุขลักษณะ และการจัดการข้อมูลเพื่อตรวจสอบย้อนกลับ ซึ่งภาครัฐได้ส่งเสริมให้เกษตรกรเข้าสู่กระบวนการมาอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานเกษตรอำเภอดอกคำใต้ ได้ดำเนินการตามนโยบายภาครัฐ ในการส่งเสริมให้เกษตรกรในพื้นที่ได้เข้าสู่กระบวนการผลิตตาม มาตรฐานสินค้าเกษตร เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแหล่งอาหารปลอดภัย และเกิดโอกาสเพิ่มมูลค่าผลผลิต โดยปัจจุบันมีเกษตรกรที่ได้รับการรับรอง GAP จำนวน 277 ราย พื้นที่ 1,910 ไร่ ซึ่งมีแนวทางดำเนินงาน ดังนี้


1. การสร้างความเข้าใจ
โดยประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารแก่เกษตรกรและผู้เกี่ยวข้อง จัดเวทีเพื่อแลกเปลี่ยนและกระตุ้นให้เกิดความสนใจและเกิดความร่วมมือ

ภาพ เจ้าหน้าที่กำลังชี้แจงรายละเอียดกิจกรรมให้แก่เกษตรกรผู้สนใจ


2. ถ่ายทอดและเผยแพร่องค์ความรู้และเทคโนโลยี
โดยจัดกิจกรรมอบรม ศึกษาดูงาน และให้บริการด้านวิชาการ

กิจกรรมอบรมถ่ายทอดความรู้มาตรฐานสินค้าเกษตร GAP
เจ้าหน้าที่อธิบายข้อมูลเพิ่มเติมแก่เกษตรกร
เกษตรกรเยี่ยมชมแปลงผักในโรงเรือน
การศึกษาดูงานการจัดการสวนผลไม้


3. การติดตามและสนับสนุน
โดยการตรวจประเมินเบื้องต้นและสนับสนุนการตรวจรับรองตามมาตรฐาน ส่งเสริมการพัฒนาเพิ่มมูลค่าและเชื่อมโยงเครือข่าย

เจ้าหน้าที่ตรวจเอกสารประกอบการรับรองมาตรฐาน GAP
การตรวจประเมินแปลงเบื้องต้น
วัสดุและปัจจัยการผลิตในแปลงผลิตพืช
กิจกรรมการประชุมเพื่อวางแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์และเชื่อมโยงการตลาดสินค้าเกษตร

สำหรับปี 2566 สำนักงานเกษตรอำเภอดอกคำใต้ ยังคงดำเนินการส่งเสริมเกษตรกร ภายใต้โครงการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตร โดยมีเป้าหมายเข้าร่วม จำนวน 64 ราย พื้นที่ 216 ไร่ และยังดำเนินการส่งเสริม มาตรฐานสินค้าเกษตร อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาอาหารปลอดภัย ต่อไป

มาตรฐานสินคาเกษตรกับเกษตรกร http://dokkhamtai.phayao.doae.go.th/?p=1045

พืชผักปลอดภัย รายได้มั่นคง http://dokkhamtai.phayao.doae.go.th/?p=461

การพัฒนาคุณภาพสินค้าเกษตร สู่มาตรฐาน GAP https://esc.doae.go.th/gap/

Spread the love